Vì sao tháng 7 âm lịch nhiều người lại ăn chay trường và đi lễ chùa | Tin Tức

Rate this post

Vì sao nhiều người ăn chay, đi chùa vào tháng 7 âm lịch?

Hàng năm, cứ đến tháng 7 âm lịch, nhiều người hay nhiều gia đình sẽ có thói quen bắt đầu ăn chay và đi lễ chùa. Có nhiều người sẽ ăn chay và đi chùa vào ngày mùng 1, rằm, cũng có nhiều người sẽ ăn chay cả tháng. Vậy mục đích và ý nghĩa của việc ăn chay và đi chùa vào tháng 7 âm lịch là gì? Hãy cùng Cakhia TV tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nguồn gốc ăn chay

Lịch sử đã ghi lại rằng việc ăn chay bắt đầu từ thế kỷ thứ VI trước Công nguyên, ở Ấn Độ cổ đại và Hy Lạp cổ đại. Kỳ Na giáo và một số giáo phái Ấn Độ khác đã coi việc ăn chay là một hành động nhân đức. Vào thời kỳ đầu của Cơ đốc giáo, người ta lo ngại rằng việc ăn thịt sẽ dẫn đến sự ô uế trong khi thực hiện các nghi lễ. Ăn chay có thể xuất phát từ nhiều khía cạnh khác nhau về đạo đức, y tế, tôn giáo, chính trị, môi trường…

Nguồn gốc của ăn chay

2. Sự khác nhau giữa ăn chay trường và ăn chay theo Phật giáo

Ăn chay trường là một hình thức ăn chay. Khi ăn chay trường, bạn có thể lựa chọn một chế độ ăn chay phù hợp với khẩu vị, sức khỏe của mình và duy trì chế độ ăn đó lâu dài mà không có bất cứ đồ ăn mặn nào trong chế độ ăn của mình. Ngược lại, Phật giáo Nguyên thủy cho rằng ăn chay thế nào cũng được, tùy duyên, miễn là đủ sức khỏe để tu tập Phật pháp. Ăn chay mà cơ thể xanh xao, gầy yếu, tà khí rất tai hại. Phật giáo Nam tông cũng cho rằng bản thân Đức Phật không đặt nặng vấn đề ăn chay, nhưng nếu tâm không thành thì gọi là ăn chay.

Tham Khảo Thêm:  Top những quán bán phá lấu ngon trứ danh hấp dẫn giới trẻ | Tin Tức

Sự khác biệt giữa ăn chay trường và ăn chay Phật giáo3. Mục đích ăn chay

Mục đích ăn chay

Ăn chay để tránh xui xẻo

Người dân tin rằng, vào ngày mùng 2 tháng 7 âm lịch hàng năm, Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan để yêu ma trở lại dương gian và trở lại vào ngày rằm. Vì vậy, nhiều người đã cho rằng khoảng thời gian đó là thời điểm “âm ở khắp trời”, dương sẽ bị ma quỷ quấy nhiễu. Và vì lý do này, tháng 7 được coi là tháng xui xẻo nhất trong năm.

Ăn chay vào tháng 7 âm lịch sẽ giúp mọi người hồi hướng công đức, tránh được những điều xui xẻo, ma quỷ quấy phá.

Ăn chay để được tha tội

Theo Phật giáo, ngày rằm tháng 7 âm lịch được gọi là ngày “Xá tội vong nhân”. Nghi thức cúng vong bắt nguồn từ truyền thuyết về A-nan và ngạ quỷ được quỷ lửa cảnh báo rằng nếu không cho chúng ăn uống và cúng dường Tam Bảo thì sẽ phải lãnh án tử hình. Thấy vậy, Đức Phật đã ban bài kinh “Tiết kiệm Bát Diệm Khẩu Đà La Ni” để trì tụng và cầu nguyện trong ngày khất thực. Vì vậy, hàng năm vào tháng 7 âm lịch, nhân dân hình thành thói quen cúng cô hồn, cô hồn không nơi nương tựa.

Ăn chay vào rằm tháng 7 âm lịch có thể coi là việc người sống thể hiện sự tha thứ cho người đã khuất, đồng ý bỏ qua mọi lỗi lầm, lỗi lầm của quá khứ.

Ăn chay để đền đáp công ơn của cha mẹ

Rằm tháng 7, theo quan niệm của Phật giáo, còn được gọi là lễ Vu Lan báo hiếu. Lễ Vu lan báo hiếu này bắt nguồn từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên vì lòng hiếu thảo đã cứu mẹ thoát khỏi kiếp ngạ quỷ. Từ đó, ăn chay tháng bảy để mừng lễ Vu lan báo hiếu là tưởng nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên.

Tham Khảo Thêm:  Top những địa điểm ăn sáng cực ngon tại Đà Lạt không nên bỏ qua | Tin Tức

Ăn chay để tăng công đức

Ăn chay được coi là một hành động đạo đức, một hành động nhân từ vì chúng ta không ăn mạng sống và thân xác của các loài động vật khác mà chỉ ăn những thức ăn chế biến từ rau củ quả, tránh sát sinh. Vì vậy, người ăn chay sẽ có phước đức lớn, ít bệnh tật, trường thọ và sống ở đâu cũng được sống trong hòa bình, tránh quấy nhiễu và giết hại lẫn nhau….

Ăn chay vì mục đích khác

Mục đích của việc ăn chay không chỉ giới hạn ở yếu tố tâm linh mà còn liên quan đến những vấn đề khác. Ăn chay thiết thực về mặt sức khỏe, giúp cải thiện vóc dáng. Ăn chay giúp thanh lọc cơ thể, bổ sung đầy đủ khoáng chất cần thiết từ rau củ quả, tăng khả năng miễn dịch, hỗ trợ quá trình giảm cân và làm đẹp của tất cả mọi người.

4. Vì sao tháng 7 âm lịch nhiều người đi lễ chùa?

Vì sao nhiều người đi lễ chùa vào tháng 7 âm lịch?

Nhằm mục đích đi chùa vào tháng bảy

Phần lớn Phật tử đến chùa với thói quen lễ Phật và cầu nguyện. Cũng có nhiều người đến chùa để xin xăm, xem bói… Còn mục đích đến chùa là để tín ngưỡng dân gian. Ngoài ra, một số người đi chùa tháng 7 để ăn xôi hoặc do đông người vui chơi, mục đích đi chùa để tích đức. Cũng có những người đến chùa để đọc và hát hoặc tham gia các nghi lễ sám hối.

Tất cả những mục đích trên đều đúng, nhưng đó vẫn chưa phải là mục đích chính thực sự của việc đi chùa. Những mục tiêu này chỉ có giá trị và lợi ích rất nhỏ. Thực ra, mục đích chính của việc đi chùa tháng 7 có thể gói gọn trong 4 chữ: “Lên chùa tìm đường”.

Những điều cấm kỵ khi đi chùa tháng 7

Những điều cấm kỵ khi đi chùa tháng 7

  • Khi vào chùa phải đi cửa hông, không được đi cửa giữa. Đồng thời, bạn phải bước qua ngưỡng cửa và không được bước lên ngưỡng cửa, trừ khi bạn muốn phạm tội bất kính.

  • Đừng đi qua những người cúi đầu.

  • Không tùy tiện cắm hương vào tay tượng, thân cây…, chỉ cắm hương vào bát nếu bát chưa có sẵn hương.

  • Không được đi giày dép, nhai trầu, hút thuốc khi vào Phật đường, Tam bảo, vì đây là nơi linh thiêng. hoàn toàn không có tiếng ồn.

Tham Khảo Thêm:  Chợ hoa Đà Lạt đẹp nức lòng cho các tín đồ đam mê sống ảo | Tin Tức

Những lưu ý khi đi chùa

Đền thờ là nơi linh thiêng, vì vậy sự linh thiêng và đơn giản luôn phải được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, bạn không nên mặc quần áo quá sặc sỡ, sặc sỡ và đặc biệt là váy, váy quá ngắn khi vào chùa để không gây phản cảm. Bạn chỉ nên mặc quần áo khiêm tốn, giản dị và khiêm tốn.

Bạn nên chọn quần áo cùng màu với quần áo của Phật tử, màu xanh và màu nâu nếu có thể. Điều này sẽ giúp bạn trở nên lịch sự hơn và thể hiện sự tôn kính của bạn đối với các vị thần.

Khi cúng dường trong chùa, điều quan trọng nhất là sự thành tâm. Không phải mọi lời đề nghị sẽ tốt.

Phật tử nên mua các lễ vật chay như hương, hoa tươi, bánh giầy, xôi… đến dâng hương trong chùa. Có thể mua lễ muối nếu trong chùa có các vị thánh và có ban thờ Mẫu và chỉ dâng lễ vật trên các ban này.

Không mua vàng mã, tiền của âm phủ để cúng chùa. Nếu có tiền thật cũng nên bỏ vào hòm công đức chứ không nên đặt ở bàn thờ chánh điện.

Hoa cúng chùa nên là các loại hoa thanh tao như hoa huệ, hoa loa kèn, mẫu đơn… không dùng hoa dại.

Bài viết trên đã giúp chúng ta phần nào hiểu được “Vì sao tháng 7 âm lịch nhiều người lại ăn chay, đi lễ chùa”. Như vậy chúng ta có thể thấy mục đích lớn lao và tầm quan trọng của việc ăn chay đối với tất cả mọi người. Tải ngay Ứng dụng Cakhia TV trên CH Play hoặc App Store để đặt món chay bổ dưỡng cho người ăn chay thường xuyên và nhận nhiều ưu đãi khác.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Vì sao tháng 7 âm lịch nhiều người lại ăn chay trường và đi lễ chùa | Tin Tức . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem bóng đá Sea Games hàng đầu hiện nay

Cakhia TV: Địa chỉ xem bóng đá Sea Games hàng đầu hiện nay

Cakhia TV là địa chỉ cung cấp link phát sóng bóng đá Sea Games với chất lượng Full HD. Tất cả mọi giải bóng hấp dẫn trong…

5 hoạt động không thể bỏ qua khi đi du lịch Phú Quốc dịp tết

Nhiều bạn cứ hỏi Cakhia TV là Tết này đi du lịch Phú Quốc có gì mới và hấp dẫn không? Câu trả lời không chỉ là…

Những địa điểm check in, đi chơi đón Noel tại Hà Nội

Không khí lễ hội ngày cuối năm diễn ra khá rộn ràng và náo nhiệt, nhất là vào tháng 12 với 2 ngày lễ là Giáng sinh…

Lịch trình 3 ngày 2 đêm khám phá Bàu Trắng

Mũi Né – địa điểm du lịch nổi tiếng với Đồi cát đỏ au, lâu đài rượu vang đẹp như trời âu hay bãi đá ông địa…

Top 10 Nhà Thờ Cổ Nhất Việt Nam Còn Tồn Tại Đến Ngày Nay

Việt Nam không chỉ nổi tiếng với những ngôi chùa lớn nhất nhì Đông Nam Á mà còn được nhiều du khách biết đến với những nhà…

10 Nhà Thờ Cổ Nhất Nhì Việt Nam

Việt Nam không chỉ nổi tiếng với những ngôi chùa lớn nhất nhì Đông Nam Á mà còn được nhiều du khách biết đến với những nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *