Văn Hóa Tip Khi Đi Du Lịch ở Việt Nam Hiện Nay

Rate this post

Hôm qua Cakhia TV đã chia sẻ một bài rất chi tiết về các mẹo và thủ thuật. Những ngày gần đây, cộng đồng “du lịch” và các hiệp hội hướng dẫn viên, du lịch tiếp tục đẩy mạnh thông tin về quy định tip tại Phú Quốc. Mặc dù mọi thông tin, cũng như chính văn bản thu thập ý kiến ​​tư vấn của một đơn vị có tên là Hội Hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp Phú Quốc đều đã được giải thích, đính chính, thậm chí rút lại. Nhưng ngày nay dư âm của nó vẫn còn gây tranh cãi. Hôm nay, Hội cuồng du lịch muốn chia sẻ bài viết của một bạn làm trong ngành du lịch về vấn đề này khi người thân đi du lịch Phú Quốc.

Lịch sử tiền boa ở Việt Nam hiện nay?

Gia đình bạn tôi và một khách đang đi du lịch Phú Quốc bỗng gọi điện hỏi: “Bây giờ anh thích tip thế nào hay nên thu chính xác 25.000 đồng/ngày/người?”. Tôi không biết câu chuyện kết thúc như thế nào, vì vậy tôi chỉ có thể đánh trống bỏ dùi.

tien-tip-cuongdulich-2

Tư vấn được hiểu như thế nào?

Trên thực tế, tiền boa, tiền boa, tiền thưởng, tiền thưởng là những tên gọi thường được dùng để chỉ mức độ cảm ơn gửi đến những người đã phục vụ, giúp đỡ trong quá trình sử dụng dịch vụ nào đó như đồ ăn, thức uống, v.v. chuyến đi, chuyến đi…

Ở nhiều quốc gia, tiền boa mang dáng dấp của một nét văn hóa dân tộc. Tiền tip không chỉ là sự biết ơn, mà còn là sự ghi nhận những đóng góp và nỗ lực của người khác. Ở mỗi quốc gia nó thể hiện nhiều tầng ý nghĩa khác nhau. Nhưng tựu chung vẫn là hội tụ những giá trị tốt đẹp, tiêu biểu cho tinh hoa văn minh dân tộc.

Các nước phương Tây đã hình thành văn hóa tip trong ngành dịch vụ từ rất sớm và nó càng thịnh hành ở Mỹ.

>>> Xem thêm: Tip, Tip, Tip là gì? Khi bạn cần lời khuyên, bạn cần Boa?

Văn hóa tips du lịch của du khách Việt…

Tôi đã lãnh đạo các nhóm ở một số quốc gia và tôi thấy rõ nó đã bị ảnh hưởng sâu sắc như thế nào bởi văn hóa tiền boa. Đoàn du lịch Việt Nam đi Mỹ nên cung cấp cho đoàn dịch vụ ít nhất 7 – 10 đô la cho một ngày làm việc. Đi tour Mỹ khoảng 7 ngày giá 70$ so với giá tour 1500$/người, tính ra chỉ khoảng 5% tổng giá trị. Một con số khiêm tốn so với mức bình thường 10-15% trên mỗi hóa đơn tính tiền cho mục đích boa của người Mỹ.

Tham Khảo Thêm:  Xem Phim Cực Đã Tại CGV Và Nhận Nhiều Ưu Đãi Trên App Utop | Tin Tức

Cách đây hơn 5 năm, bạn tôi là hướng dẫn viên du lịch (HDV) nổi tiếng ở TP.HCM dẫn đoàn khách đi Singapore nhưng không được thu tiền boa theo quy định. Mặc dù họ đã được công ty thông báo là bắt buộc trước khi khởi hành. Tranh luận thì cứ đi, nhưng không hài lòng nên không tip. Bạn tôi không may phải lấy tiền túi của mình để trả cho hướng dẫn viên địa phương và tài xế vì không có cách nào khác để xử lý trơn tru. A đồng ý chịu lỗ.

pre-type-cuongdulich-1

Một trường hợp khác, tại một quốc gia phát triển đón hàng trăm triệu lượt khách mỗi năm cũng xảy ra tình trạng tương tự. Du khách là chủ các khách sạn lớn chuyên đón khách Tây đến TP.HCM có nhiều kinh nghiệm về giá dịch vụ, tiền tip hay ưu đãi. Nhưng họ kiên quyết không trả tiền khiến tài xế tức giận dừng xe giữa đường. Cuối cùng, hướng dẫn viên dẫn đoàn từ Việt Nam nên trả tiền tip để tiếp tục cuộc hành trình một cách thoải mái.

>>> Xem thêm: Cây cầu ở Việt Nam với trăm chuyện cười ra nước mắt

Việt Nam là một đất nước chịu ảnh hưởng của văn hóa phương đông nên đa phần tiền boa là một từ không được nhiều người biết đến nên nhiều người còn bỡ ngỡ. Hầu hết các quy định về giá trị tiền boa trong hành trình tour chỉ dành cho người Việt Nam ra nước ngoài, không áp dụng cho người nước ngoài vào Việt Nam. Sự bất cập đó tạo ra nhiều mâu thuẫn, chẳng hạn khi bạn ra nước ngoài thì được boa, còn ở trong nước thì “mắt nhắm mắt mở” lại không được tính đến.

Giá trị tip được thỏa thuận theo “luật ngầm” giữa hướng dẫn viên và công ty lữ hành. Trên thế giới không có luật hay văn bản nào quy định số tiền phải trả trong một giải đấu. Tất cả chỉ là những khuyến nghị có giá trị nhỏ nhất và không quyết định thời điểm du khách muốn chi tiêu nhiều hơn nếu cần thiết.

Ở nhiều quốc gia châu Á khác, dù không có văn hóa tip rõ ràng nhưng họ được thông báo cụ thể về việc phải đào tạo đội ngũ phục vụ theo “luật ngầm” chung của cộng đồng quốc tế. Du lịch đang là xu thế, xu hướng của những năm gần đây và việc hội nhập với cộng đồng du lịch thế giới là điều tất nhiên, không thể khác.

Có những nước hầu như đi lại, ăn ở và sinh hoạt hầu như không có tiền tip, không có phụ trội. Và với họ văn hóa dân tộc bắt nguồn từ trong máu được thể hiện bằng niềm tự hào, tự tôn. Những đức tính này khiến họ không bao giờ nhận tiền boa. Nhưng trên thực tế, hầu hết các dịch vụ đều tính trước phí dịch vụ 5-10%.

Tham Khảo Thêm:  CẬP NHẬT giá vé các điểm tham quan Vũng Tàu năm 2023

Xu hướng tip khi bạn đi du lịch là gì?

Mặc dù không có quy định cụ thể về tiền tip mà đây chỉ là những gợi ý, khuyến nghị và các công ty xem đó là “luật ngầm” và cố gắng tuân theo để bảo vệ lợi ích của đội ngũ phục vụ.

Tôi nghĩ đã đến lúc hội nhập với cộng đồng du lịch quốc tế. Tiền tip không làm tôi thiệt thòi về tài chính mà còn làm tăng giá trị chuyến đi và mang lại hiệu quả tích cực cho nhiều người.

Mặt khác, nhiều công ty xuất phát từ mục đích kinh doanh, mong muốn đơn giản hóa mọi thủ tục, tối ưu hóa chi phí cho khách hàng. Điều này giúp tăng tính cạnh tranh tối đa cho công ty từ đó giảm chi phí tip cho đội ngũ phục vụ. Một số công ty lữ hành cho rằng, khách đăng ký đánh giá sẽ bị công ty lữ hành đòi hỏi, muốn “moi” tiền hoặc như vậy khách sẽ chọn công ty khác vì không yêu cầu tiền boa.

Làm tour trong nước hầu như 80% hoặc không có thông báo của công ty về tiền boa. Nhưng hầu hết khách cũng boa như phép lịch sự, tôn trọng đối với những người đã phục vụ, giúp đoàn có một chuyến tham quan thú vị. Chỉ một số ít giải đấu không có sẵn và chưa bao giờ có yêu cầu hoặc yêu cầu đối với các khoản tiền này.

Hướng dẫn viên địa phương của chúng tôi là tốt nhất trên thế giới. Nhiều nơi họ không phải tip, mặc dù nên tip nhưng họ có giờ giấc làm việc rất cụ thể, 8-10 tiếng/ngày. Ở Việt Nam, một ngày phải làm từ 10h đến 16h mà lương rất cơ bản, có nơi chưa bằng một ngày làm thợ hồ.

Vẫn tồn tại một nghịch lý khi có người đầu tư nhiều thời gian, công sức, trí tuệ vào việc mang thẻ HDV. Nhưng suy cho cùng, “tuổi thọ” của nghề không cao mà công sức bỏ ra phần nào không tỷ lệ thuận với giá trị nhận được.

>>> Xem thêm: Các thuật ngữ khách sạn bạn nên biết khi đi bất cứ đâu

Có boa hay không cũng phải có quá trình

Nhiều năm trước, tôi làm hướng dẫn viên du lịch và một ngày của tôi bắt đầu lúc 6 giờ sáng và kết thúc lúc 10 giờ tối, cả ba đến bốn ngày của chuyến du lịch. Bây giờ nghĩ lại khi còn là một chàng trai trẻ chuyên chiều khách hàng, hỗ trợ 24/7 không tip, tôi vẫn thấy hạnh phúc vì mình được sống với nghề.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp những thực phẩm cấm kỵ với vết thương hở bạn nên biết | Tin Tức

Trong những năm gần đây, những người bạn hướng dẫn viên du lịch của tôi đi lưu diễn trong nước ngày càng được thưởng nhiều tiền boa hơn. Điều này làm cho thu nhập của hướng dẫn viên độc lập cao hơn và họ cảm thấy quý trọng nghề du lịch hơn.

Cho đến “quả cầu lửa” đầu tiên, tất cả “gạch đá”, kể cả của ngành công nghiệp, đều được lấy đi. Có nhiều người trong ngành du lịch với mong muốn bán được tour, tối ưu chi phí cho khách hàng nhưng họ lại thẳng thừng phớt lờ, không chút thương nhớ của du khách. Phản biện không theo hướng xây dựng, hội nhập mà chứa đầy lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm trong đó.

>>> Xem thêm: Xe màu đỏ là gì? Tại sao lại gọi là xe ĐỎ?

Dù chỉ là đề xuất nhưng rõ ràng không cần chỉ rõ là bao nhiêu. Chỉ đề nghị nên có lời khuyên cho hướng dẫn viên, dù đoàn lớn hay đoàn nhỏ đều có thể gặp phải sự phản kháng của dư luận. Tuy nhiên, tiền tip vẫn là số tiền định tính, khó ước lượng nên chúng ta không nên quá cụ thể. Hãy coi đó là một đề xuất đặc biệt dành cho khách hàng của bạn, thay vì buộc họ phải trải qua một thói quen mà mọi người đều thấy khó chịu.

Sau đại dịch, mọi thứ như được thiết lập lại, nhu cầu tích hợp ngày càng cao. Truyền thông càng mạnh thì việc cập nhật thông tin và phát triển theo xu thế của ngành du lịch càng hợp lý. Không có thành công nào mà không trải qua khó khăn. Cuộc đấu tranh cho quyền lợi của bất kỳ xã hội hay nhóm nào cũng có, nhưng sự khéo léo, khéo léo là chìa khóa cho sự thành công trên.

Cuối cùng, tôi hay bất cứ ai cũng nên hiểu rằng không phải cái gì cũng du nhập được, không phải cái gì cũng hình thành văn hóa, nhưng sự kính trọng và lòng biết ơn luôn có nhiều cách thể hiện. Đối với các tour du lịch, một trong những biểu hiện cụ thể nhất là tiền boa.

>>> Xem thêm: văn hóa du lịch Việt Nam

Theo bạn, dưới góc độ là khách du lịch, vấn đề tiền boa như thế nào? Hãy chia sẻ nó với tôi dưới đây.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Văn Hóa Tip Khi Đi Du Lịch ở Việt Nam Hiện Nay . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem bóng đá Sea Games hàng đầu hiện nay

Cakhia TV: Địa chỉ xem bóng đá Sea Games hàng đầu hiện nay

Cakhia TV là địa chỉ cung cấp link phát sóng bóng đá Sea Games với chất lượng Full HD. Tất cả mọi giải bóng hấp dẫn trong…

5 hoạt động không thể bỏ qua khi đi du lịch Phú Quốc dịp tết

Nhiều bạn cứ hỏi Cakhia TV là Tết này đi du lịch Phú Quốc có gì mới và hấp dẫn không? Câu trả lời không chỉ là…

Những địa điểm check in, đi chơi đón Noel tại Hà Nội

Không khí lễ hội ngày cuối năm diễn ra khá rộn ràng và náo nhiệt, nhất là vào tháng 12 với 2 ngày lễ là Giáng sinh…

Lịch trình 3 ngày 2 đêm khám phá Bàu Trắng

Mũi Né – địa điểm du lịch nổi tiếng với Đồi cát đỏ au, lâu đài rượu vang đẹp như trời âu hay bãi đá ông địa…

Top 10 Nhà Thờ Cổ Nhất Việt Nam Còn Tồn Tại Đến Ngày Nay

Việt Nam không chỉ nổi tiếng với những ngôi chùa lớn nhất nhì Đông Nam Á mà còn được nhiều du khách biết đến với những nhà…

10 Nhà Thờ Cổ Nhất Nhì Việt Nam

Việt Nam không chỉ nổi tiếng với những ngôi chùa lớn nhất nhì Đông Nam Á mà còn được nhiều du khách biết đến với những nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *