Tôn giáo của người Việt ở Nam Bộ có gì đặc biệt

Rate this post

Tôn giáo là sản phẩm lịch sử gắn với những điều kiện lịch sử nhất định. Vì vậy, tôn giáo ở Nam Bộ (Nam Bộ) cũng có những đặc điểm riêng. hãy tìm hiểu về Tôn giáo ở miền Nam Việt Nam Xem có gì đặc biệt không nhé.

Là vùng đất đa dân tộc, nơi đất lành của người Việt, người Khmer, người Hoa, người Chăm và các dân tộc khác cư trú, miền Nam đã trở thành môi trường thuận lợi cho sự phát triển của các tôn giáo bản địa từ miền Bắc, miền Trung hoặc di thực vào. bởi các nhóm dân tộc và từ người Pháp. Vì vậy, đây là vùng đất giàu tín ngưỡng, tôn giáo nhất Việt Nam, với cả 4 loại hình đa thần và độc thần, nội sinh và ngoại sinh. Vì vậy, đời sống tinh thần của người Việt Nam khá phức tạp, chịu ảnh hưởng đồng thời của nhiều tôn giáo có nguồn gốc khác nhau.

tông-giao-o-mien-nam-viet-nam-5

tôn giáo đa thần

Tôn giáo đa thần Bao gồm các tôn giáo thờ các vị thần tự nhiên: phổ biến nhất là thờ Thổ Địa – Thần Tài, Táo Quân, Ông Thiên (đình), Cá Ông (miếu ven biển), Thành Hoàng Bốn Cảnh, Sơn Thần (đình làng). nội thất), Ba. Chùa Xứ, Linh Sơn Thánh Mẫu (đền trên núi Sam, núi Bà Đen và vãi), Ngũ Hành Nương Nương (chuột). Ngoài ra, một số nước còn thờ Ngọc Hoàng, Phật Mẫu Diêu Trì, Cửu Thiên Huyền Nữ, Ông Tà, Hà Bá – Thủy Long, Thập Nhị Bà Mụ, Ông Tơ Bà Nguyệt, v.v.

Sự khác biệt giữa đa thần Bắc và Nam

Khác với Thành Hoàng có nguồn gốc con người ở miền Bắc và miền Trung, thành Bổn Cảnh ở miền Nam là một vị thần tự nhiên, chỉ có danh hiệu chứ không có lai lịch, thần tích, chỉ có một phần là có sắc phong. của sân có tên chung là “Bôn Canh Lâu đài”.

Tham Khảo Thêm:  REVIEW CHI TIẾT Vịnh Lăng Cô ở Huế

Sau đó là các tôn giáo thờ người và thần: phổ biến nhất là thờ ông bà – tổ tiên (ma chay, giỗ chạp, bên lề), Quan Thánh Đế Quân (đình), Bà Thiên Hậu, Ông Bổn (đình). , miếu), nhóm nghề. Ngoài ra, một số nước còn thờ thủy tổ của loài người (chín trăm họ), các danh nhân – anh hùng dân tộc: Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Văn Thoại, Lê Văn Duyệt, Trần Thượng Xuyên, Trương Định, Nguyễn Trung Trực, Võ Duy Dương, Đốc binh Kiều, Phan Công Hớn, thầy Thím, các liệt sĩ cách mạng (đền, chùa, phủ) v.v.

Ngoài ra, sau năm 1954, người Bắc Việt còn du nhập vào một số nơi ở Nam Bộ (như ở Thành phố Hồ Chí Minh) các tôn giáo thờ các vị thần: Quốc Tổ Hùng Vương, Hai Bà Trưng, ​​Đức Thánh Trần, v.v.

tôn giáo độc thần

Đạo độc thần Bao gồm các tôn giáo dân tộc: đạo Cao Đài, đạo Hòa Hảo, đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa. Đạo Cao Đài được thành lập năm 1926 tại Tây Ninh, là sự kết hợp Phật giáo với Đạo giáo, Nho giáo, Công giáo và đạo Mẫu, cả nước có 2,4 triệu tín đồ (2009), tập trung nhiều nhất ở Tây Ninh, Bến Tre, Long An, Tiền Giang. . Phật giáo Hòa Hảo ra đời năm 1939 tại An Giang, trên cơ sở Phật giáo Bửu Sơn Kỳ Hương, kết hợp Phật giáo với tín ngưỡng dân gian, được công nhận tổ chức tôn giáo năm 1999, hiện có khoảng 1,3 triệu tín đồ. Tín đồ ở miền Tây Nam bộ, tập trung nhiều nhất ở An Giang.

tông-giao-o-mien-nam-viet-nam-4

Con Đường Hiếu Nghĩa Thứ Tư

Tứ Ân Hiếu Nghĩa ra đời năm 1867 tại An Giang, được công nhận là tổ chức tôn giáo năm 2010, hiện có khoảng 78.000 tín đồ ở miền Tây Nam Bộ, tập trung nhiều nhất ở An Giang. Ngoài ra, một số người còn tin theo các giáo phái, môn phái có nguồn gốc từ Phật giáo như Bửu Sơn Kỳ Hương (thành lập năm 1849 tại An Giang, với khoảng 15.000 tín đồ ở miền Tây Nam Bộ), Huỳnh Đạo (TP. Châu Đốc, An Giang), đạo Ông Trần (xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu, Bà Rịa-Vũng Tàu), đạo Dừa (cù lao Pung, xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, Bến Tre) v.v.

Tham Khảo Thêm:  Ghé Phượng Hoàng Cổ Trấn Thu Nhỏ Giữa Lòng Hà Nội Tại Fenghuang | Tin Tức

tôn giáo thế giới

Sau đó là các tôn giáo thế giới: Phật giáo Bắc tông, Công giáo, Tin lành. Tiếp nối truyền thống của người Việt ở đồng bằng Trung Bộ và Nam Trung Bộ, người Việt cũng ưu tiên cho Phật giáo, xây dựng chùa chiền khắp vùng đồng bằng, nhất là vùng núi. Quy tụ tất cả 9 tổ chức và hệ phái, trong đó có Phật giáo Nguyên thủy, Phật giáo có khoảng 10.000.000 tín đồ trên cả nước (2010). Đạo Công giáo và đạo Tin lành cũng có đông đảo tín đồ, trong đó phần lớn là giáo dân từ miền Bắc di cư vào.

Cơ sở thờ cúng ở Nam Bộ

Phù hợp với các hình thức tôn giáo khác nhau là một mạng lưới dày đặc các nơi thờ tự. Nhiều nơi thờ tự cũng là di tích lịch sử, văn hóa của Nam Bộ như điện thờ Linh Sơn Thánh Mẫu ở Tây Ninh; Chùa Bà ở Bình Dương; Đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh ở Đồng Nai; Lăng mộ Mr. Lê Văn Duyệt, chùa Ông, chùa Bà ở TP.HCM; lăng Hoàng Gia, lăng Trương Định, lăng Tứ Kiệt ở Tiền Giang; Lăng và Miếu Thoại Ngọc Hầu, Miếu Bà Chúa Xứ Châu Đốc; đền thờ Nguyễn Trung Trực ở Rạch Giá; VÂN VÂN.

Thùng-Giao-o-mien-nam-viet-nam-2

Ngày lễ tôn giáo ở miền nam

Phù hợp với sự phong phú của hoạt động sản xuất và tín ngưỡng, ngày lễ tết của người Việt Nam cũng rất đa dạng, trong đó có bốn loại hình ngày lễ tết truyền thống của Việt Nam: lễ tết nông nghiệp, ngư nghiệp; lễ hội tưởng niệm danh nhân – anh hùng dân tộc; ngày lễ tín ngưỡng – tôn giáo; và trộn. Tất cả đều mang âm hưởng miền Nam mặc dù nhiều lễ hội bắt nguồn từ miền Trung Việt Nam. Tại các đình làng thường tổ chức lễ Kỳ Yên vào dịp đầu và cuối năm, để tạ ơn Thành Hoàng Bổn Cảnh, các vị thần linh, tổ tiên và các bậc hiền nhân đã có công khai khẩn, mở cửa, giúp đỡ. cư dân yên tĩnh.

Lễ hội Nghinh Ông

Ở vùng ven biển, lễ hội Nghinh Ông là sự kiện quan trọng nhất trong đời sống văn hóa tinh thần của cư dân. Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, nơi có 10 ngôi đền thờ cá Ông, hầu hết ở phía Nam, ngoài lễ Nghinh Ông còn có lễ Lệ Cơ Long Hải từ ngày 10 đến 12 tháng 2 âm lịch để cúng tế. người mẹ – Nữ. và kết hợp với các vị thần của biển cả. Tại Bến Tre, lễ hội Nghinh Ông được tổ chức hàng năm vào ngày 16 tháng 6 âm lịch tại các làng ven biển thuộc huyện Bình Đại, huyện Ba Tri. Trong lễ hội, tất cả các thuyền đánh cá tụ tập để ăn mừng, tế lễ, giải trí và ăn uống. Ở Cần Giờ (TP.HCM), Vàm Láng (Tiền Giang)… hàng năm đều có những lễ hội Nghinh Ông long trọng.

Tham Khảo Thêm:  Hop On Hop Off - Trải nghiệm độc đáo khi ngắm toàn cảnh thành phố từ trên cao cùng với giá ưu đãi trên Utop | Tin Tức
Lễ hội tưởng niệm người nổi tiếng

Lễ hội tưởng nhớ các danh nhân có công mở đất như Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Văn Thoại (Vọng Ngọc Hầu), Lê Văn Duyệt, Trần Thượng Xuyên… và lễ hội tưởng nhớ các anh hùng dân tộc như Trương Định, Nguyễn Trung Trực, Võ Duy Dương, Đốc Binh Kiều, Phan Công Hớn… đều là những lễ hội long trọng do nhân dân tổ chức, với sự bảo trợ của chính quyền địa phương.

Tông-Giao-o-mien-nam-viet-nam-3

Lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo

Các lễ hội tín ngưỡng – tôn giáo có lễ hội Linh Sơn Thánh Mẫu núi Bà Đen; Lễ hội Bà Chúa Xứ núi Sam; các lễ hội truyền thống như Tết Nguyên đán, Lễ hội Thuyền rồng; các lễ hội hàng năm của Phật giáo, Cao Đài, Hòa Hảo, Công giáo, Tin lành… Trong đó, lớn nhất là lễ vía Bà Chúa Xứ vào ngày 23 tháng 4 âm lịch tại núi Sam, Châu Đốc, một điểm hành hương tiêu biểu của Nam Bộ, hàng năm thu hút tới 2,9 triệu lượt khách hành hương và du lịch (2008).

Trên đây là vài nét về tôn giáo ở Nam Bộ (các tôn giáo ở Nam Bộ). Nếu bạn biết về bất kỳ tôn giáo hoặc ngày lễ nào khác ở miền Nam, vui lòng chia sẻ với chúng tôi bên dưới

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tôn giáo của người Việt ở Nam Bộ có gì đặc biệt . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem bóng đá Sea Games hàng đầu hiện nay

Cakhia TV: Địa chỉ xem bóng đá Sea Games hàng đầu hiện nay

Cakhia TV là địa chỉ cung cấp link phát sóng bóng đá Sea Games với chất lượng Full HD. Tất cả mọi giải bóng hấp dẫn trong…

5 hoạt động không thể bỏ qua khi đi du lịch Phú Quốc dịp tết

Nhiều bạn cứ hỏi Cakhia TV là Tết này đi du lịch Phú Quốc có gì mới và hấp dẫn không? Câu trả lời không chỉ là…

Những địa điểm check in, đi chơi đón Noel tại Hà Nội

Không khí lễ hội ngày cuối năm diễn ra khá rộn ràng và náo nhiệt, nhất là vào tháng 12 với 2 ngày lễ là Giáng sinh…

Lịch trình 3 ngày 2 đêm khám phá Bàu Trắng

Mũi Né – địa điểm du lịch nổi tiếng với Đồi cát đỏ au, lâu đài rượu vang đẹp như trời âu hay bãi đá ông địa…

Top 10 Nhà Thờ Cổ Nhất Việt Nam Còn Tồn Tại Đến Ngày Nay

Việt Nam không chỉ nổi tiếng với những ngôi chùa lớn nhất nhì Đông Nam Á mà còn được nhiều du khách biết đến với những nhà…

10 Nhà Thờ Cổ Nhất Nhì Việt Nam

Việt Nam không chỉ nổi tiếng với những ngôi chùa lớn nhất nhì Đông Nam Á mà còn được nhiều du khách biết đến với những nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *