Tên gọi các địa điểm tôn giáo , tín ngưỡng , thờ phụng ở Việt Nam

Rate this post

Việt Nam có vô số địa điểm tôn giáo, nơi tín ngưỡng. Nhưng thực ra không phải ai cũng biết tên những nơi này. Bạn thường không biết chùa là gì? Chùa là gì? Miếu thờ là gì? một ngôi nhà là gì? Chỉ cần trộn tất cả lên. Hãy cùng chúng tôi tìm tên của những địa điểm tôn giáo và đức tin này nhé.

Gia đình là gì?

Đình là nơi thờ Đức Thành Hoàng, người phù hộ cho dân làng. Ví dụ: Đình Bình Thủy (Cần Thơ) thờ Thần Thành Hoàng từ làng Bình Thủy, xưa là làng Long Tuyền, nay thuộc quận Bình Thủy, TP Cần Thơ. Nghè là một ngôi chùa nhỏ, nơi lưu giữ hồn cốt của ngôi đình làng, chỉ có ở miền bắc.

NHÀ Ở

Chùa là gì?

Miếu (dịch chữ “chữ”) là nơi thờ một trong các đối tượng chính sau: vua chúa, danh tướng, danh nhân, tổ tiên hoặc tổ nghề, thánh nhân dân gian. Ví dụ: Đền thờ Hai Bà Trưng (Hà Nội), đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt (Bình Định), đền thờ Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre), đền thờ thần Độc Cước (Sầm Sơn, Thanh Hóa).

den-la-gi

Lăng mộ là gì?

Các đền thờ danh tướng triều Nguyễn, có lăng mộ của danh tướng trong khuôn viên, được gọi chung là Lăng Bác. Ví dụ: Lăng Thoại Ngọc Hầu (Châu Đốc, An Giang), Lăng Lê Văn Duyệt (Bình Thạnh, TP.HCM).

Miếu thờ là gì?

Miếu là nơi thờ thần, thánh trong dân gian hoặc sự hiển linh của người chết. Ví dụ: Miếu Nổi hay Phù Châu Miếu (Gò Vấp, TP.HCM), Miếu Bà Cô (Đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng).

Cũng có đền thờ các danh tướng nhưng thường được gọi là đền. Ví dụ: Thượng Công Miếu (Bình Thạnh, TP.HCM).

Văn Miếu là nơi thờ ông tổ văn học – Khổng Tử. Văn Miếu là ngôi đền thờ ông tổ nghề văn ở kinh đô hoặc các tỉnh, các vị thánh chính nên từ đời vua Gia Long trở về sau được gọi là Văn Miếu. Văn Chỉ (miền Bắc) hay Võ Tiên Sư (miền Nam) là nơi thờ Khổng Tử linh thiêng của các làng, xã.

rat-la-gi

Các miếu thờ thần, thánh của người Hoa đôi khi được gọi là Cung, ví dụ: Thiên Hậu Cung ở TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Chùa của người Hoa thường bị gọi nhầm là Chùa Ông hay Chùa Bà. Trong các miếu của người Hoa có thêm một nơi hội họp của đồng bào Hoa, gọi là Hội Quán. Ví dụ: Chùa Thiên Hậu ở 710 Nguyễn Trãi, Q.5, TP.HCM, có tên là Tuệ Thành Hội Quán, có nghĩa là nơi hội họp của đồng bào gốc Hoa ở thành phố Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc). Quốc) – là thành phố đào tạo nhiều trí thức Trung Quốc, tức là thành phố trí tuệ hay Tuệ Thành.

Tham Khảo Thêm:  Thưởng thức món ngon đất Bắc chuẩn vị cùng mắm tôm | Tin Tức

Lăng Ông Nam Hải là gì?


Các miếu do ngư dân lập ven biển, từ Quảng Bình đến Kiên Giang, thờ Thần biển Đông, một loài cá voi mà ngư dân gọi là Nam Hải Tướng Quân, gọi là Lăng Ông Nam Hải, đặc biệt ở Cần Thạnh. Huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh gọi là Lăng Ông Thủy Tượng). Đôi khi còn có Lăng Bà, Lăng Cô, Lăng Cậu.

>>>>Xem thêm: Tín ngưỡng của người Nam Bộ

Cung điện là gì?

Những ngôi chùa hay Lăng Ông Nam Hải linh thiêng được ngư dân gọi là Đình. Ví dụ: Dinh Cậu (Phú Quốc, Kiên Giang), Dinh Cô (Long Hải, Bà Rịa – Vũng Tàu), Dinh Vạn Thủy Tú (Phan Thiết, Bình Thuận – Vạn Thủy Tú là làng chài có tên là Thủy Tú). .

Điện là gì?

Chùa là chùa. Ví dụ: Ngọc Hoàng Palace (73, Mai Thị Lựu, Q.1, TP.HCM), Tây Sơn Palace (Tây Sơn, Bình Định). Thánh điện có khi gọi là Điện, ví dụ: Điện Bà trên núi Bà Đen (Tây Ninh).

Bìa là gì?

Phủ là đền thờ tín ngưỡng Tam Phủ, Tứ Phủ, đối tượng thờ chính là Liễu Hạnh Thánh Mẫu và than của Liễu Hạnh Thánh Mẫu. Ví dụ: Phủ Giầy (Vụ Bản, Nam Định), Phủ Tây Hồ (Hà Nội).

phulagi

Chùa là gì?


Chùa là nơi thờ Phật, Bồ tát và các vị thiện thần của đạo Phật. Đáng chú ý, các chùa Bửu Sơn Kỳ Hương, Tứ Ân Hiếu Nghĩa cũng thờ Phật nhưng không thờ tượng mà thờ nhiều đối tượng tôn kính khác với áo cà sa. Ví dụ: Chùa Tây An (Châu Đốc, An Giang), Chùa Tam Bửu (Tri Tôn, An Giang).

Lâm cũng có nghĩa là điện thờ. Ví dụ: Danh lam thắng cảnh có nghĩa là một ngôi đền nổi tiếng ở một nơi có phong cảnh đẹp.

chua-long-trai-nha-trang-5

Chùa Sắc Tứ là ngôi chùa được vua ban tên “sắc tự” và cấp kinh phí duy trì, bảo tồn. Hầu hết các ngôi chùa ở phía Nam đều từng là nơi che chở cho chúa Nguyễn Phước Ánh trên đường kinh lược đất nước. Ví dụ: ngôi chùa Linh Thứu tinh xảo ở ấp Chợ, xã Thạnh Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.

>>> Xem thêm : Hướng dẫn tham quan chùa Long Sơn Nha Trang

Tham Khảo Thêm:  Voucher Buffet Sushi Kunimoto Utop Giá Sinh Viên Cực Rẻ | Tin Tức

Trên thực tế, có nhiều nơi thờ tự gọi là “chùa” nhưng gọi sai như: Chùa Cao Đài (thực ra là Tòa Thánh Cao Đài), Tòa Thánh (thực ra là Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh), Chùa Chàm An Giang ( thực ra là thánh đường Mubarak ở Châu Đốc, An Giang), Chùa Bà Châu Đốc (thực ra là Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam Châu Đốc – An Giang), Chùa Bà Châu Đốc 2 (đúng) Hóa ra là Miếu Bà Chúa Xứ ở Phú Xuân xã, huyện Nhà Bè, TP.HCM)…

Một gia đình là gì?

Tổ đình Tổ Đình là một ngôi chùa cổ kính, đào tạo nhiều tăng ni giỏi để rời Tổ Định làm trụ trì ở một ngôi chùa khác. Chẳng hạn, chùa Giác Lâm (Tân Bình, TP.HCM) có tên là Giác Lâm Tổ Đình.

Am, Cốc, Thất là gì?

Am, Cốc, Đây là nơi thờ Phật, thường nối liền với nhà riêng. Chẳng hạn, Thọ Âm là tên gốc của Chùa Dâu (Hà Tây xưa, nay thuộc Hà Nội), Tịnh thất Quan Âm (Đức Trọng, Lâm Đồng), Tuyệt Tình Cốc hay Động Am Tiên (Hoa Lư, Ninh Bình). .

Tịnh Xá là gì?

Chùa của Phật giáo Khất sĩ Việt Nam thường có tên bắt đầu bằng chữ “Trân Châu”, như: Tịnh xá Ngọc Tiên (Hà Tiên, Kiên Giang).

tinh-salak

Thiền Viện là gì?

Thiền Viện là ngôi chùa của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử do vua Trần Nhân Tông sáng lập, phía trước có lầu chuông, lầu trống, phía sau là điện thờ Bồ Đề Đạt Ma (sư tổ của Thiền tông Trung Hoa) và phu nhân. . Trúc Lâm tam tổ (Phật Hoàng Trần Nhân Tông, Pháp Loa, Huyền Quang), thiền đường chính thờ Phật Thích Ca Mâu Ni và các thiện thần của đạo Phật. Ví dụ: Thiền viện Trúc Lâm trên núi Phượng Hoàng (Đà Lạt, Lâm Đồng).

Đạo Phật là gì?

Chánh điện là nhà thờ Phật, nơi người dân đến thắp hương cầu nguyện, thường không có tăng ni. Ví dụ: Niệm Phật đường Thọ Lâu (Vic Da, TP.Huế, Thừa Thiên Huế)

một bầy đàn là gì?

Bàn thờ, có tấm bia ghi tên người được thờ, không có mái che. Ví dụ; Đàn Thần Nông là nơi thờ vị thần phù hộ cho nông nghiệp, thường được đặt ở phía trước đình làng Nam Bộ, ngay sau bia Ông Hổ.

Tháp là gì?

Trong chùa, tháp có 2 loại: tháp mộ (5 tầng Tăng Ni; 3 tầng Tăng Ni; 1 tầng Phật tử) và tháp thờ (7 tầng, 9 tầng, 11 tầng, 13 tầng: thờ tổ tiên). ).Phật và Bồ Tát). Trong nhà thờ Công giáo chủ yếu là chuông.

Tòa Thánh là gì?

Tòa Thánh hay Tòa Thánh là nơi thờ tự trung tâm của đạo Cao Đài, ví dụ Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh (Hòa Thành, Tây Ninh).

Thánh địa là gì? Sự thánh thiện là gì?

Thánh thất được xây dựng với tên gọi Tòa thánh Cao Đài Tây Ninh, nhưng nhỏ hơn, là nơi thờ tự của các làng đạo Cao Đài, thuộc Hệ phái Tòa thánh Tây Ninh. Thánh Tịnh cũng là thánh địa của đạo Cao Đài, có 6 thánh thất trong 19 nhánh của đạo Cao Đài. Ví dụ: Tòa Thánh Bạch Vân Cung (Sóc Trăng), Tòa Thánh Sài Gòn (891, Trần Hưng Đạo, P.1, Q.5, TP.HCM).

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp các trò chơi tại Vinwonders Phú Quốc

thanh-se-la-gi

Thánh địa là gì?

Nhà thờ có nghĩa đen là ngôi nhà của Nhà thờ Thánh. Ở Việt Nam, một là thánh đường, tức là thánh đường Hồi giáo, chẳng hạn: Lâu đài Mubarak (x. Châu Giang, xã Châu Phong, TP. Tân Châu, tỉnh An Giang); Thứ hai là Nhà thờ Công giáo, là tên gọi chung cho tất cả các nhà thờ Công giáo (hay còn gọi là Công giáo). Có ba loại thánh đường Công giáo: nhà nguyên thủy, nhà thờ và vương cung thánh đường.

Thanh-Duong-La-gi

Nhà cầu nguyện là gì?

Nhà nguyện là nhà của Chúa Giêsu dành cho những người thờ phượng đến cầu nguyện. Nhà nguyện không có linh mục phụ trách, thường gắn với khu vực không có nhiều giáo dân hoặc gắn với các cơ sở Công giáo, như trường học, bệnh viện, nhà tù, v.v. TGP.TPHCM (180, Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM).

một nhà thờ giáo xứ là gì?

Một nhà thờ giáo xứ là một nhà thờ Công giáo (còn được gọi là Công giáo) gắn liền với một giáo xứ Công giáo, nơi một linh mục (được gọi là Cha trong giáo dân) tiến hành Thánh lễ và giáo dân đến cầu nguyện. Ví dụ: Nhà thờ Cha Tam (Thánh Phanxicô Xaviê) ở số 25, Học Lạc, Quận 5, TP.HCM.

>>> Xem thêm: 10 nhà thờ đẹp nhất Việt Nam

Tòa án là gì?

Nhà thờ chính tòa là nhà thờ chính của một giáo phận Công giáo, nơi giám mục (được giáo dân gọi là Cha chính) tiến hành thánh lễ cho toàn bộ giáo phận. Ví dụ: Nhà thờ Đức Bà là nhà thờ chính tòa của Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh.

một vương cung thánh đường là gì?

Basilica là một nhà thờ Công giáo, được gọi theo sắc lệnh của giáo hoàng là Basilica, vì những truyền thống tôn giáo tốt đẹp, ví dụ: Vương cung thánh đường Đức Mẹ La Vang (Hải Phú, Hải Lăng). , Quảng Trị) là nơi Đức Mẹ đã hiện ra che chở cho giáo dân vào các ngày 14, 15 và 16 tháng 8 năm 1798.

Nhà vua

Trên đây là sơ lược tên các địa điểm tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam. Bạn có biết bất kỳ địa điểm tôn giáo nào mà tôi chưa đề cập ở trên không? Vui lòng thông báo cho tôi.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tên gọi các địa điểm tôn giáo , tín ngưỡng , thờ phụng ở Việt Nam . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem bóng đá Sea Games hàng đầu hiện nay

Cakhia TV: Địa chỉ xem bóng đá Sea Games hàng đầu hiện nay

Cakhia TV là địa chỉ cung cấp link phát sóng bóng đá Sea Games với chất lượng Full HD. Tất cả mọi giải bóng hấp dẫn trong…

5 hoạt động không thể bỏ qua khi đi du lịch Phú Quốc dịp tết

Nhiều bạn cứ hỏi Cakhia TV là Tết này đi du lịch Phú Quốc có gì mới và hấp dẫn không? Câu trả lời không chỉ là…

Những địa điểm check in, đi chơi đón Noel tại Hà Nội

Không khí lễ hội ngày cuối năm diễn ra khá rộn ràng và náo nhiệt, nhất là vào tháng 12 với 2 ngày lễ là Giáng sinh…

Lịch trình 3 ngày 2 đêm khám phá Bàu Trắng

Mũi Né – địa điểm du lịch nổi tiếng với Đồi cát đỏ au, lâu đài rượu vang đẹp như trời âu hay bãi đá ông địa…

Top 10 Nhà Thờ Cổ Nhất Việt Nam Còn Tồn Tại Đến Ngày Nay

Việt Nam không chỉ nổi tiếng với những ngôi chùa lớn nhất nhì Đông Nam Á mà còn được nhiều du khách biết đến với những nhà…

10 Nhà Thờ Cổ Nhất Nhì Việt Nam

Việt Nam không chỉ nổi tiếng với những ngôi chùa lớn nhất nhì Đông Nam Á mà còn được nhiều du khách biết đến với những nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *