Lễ vía Đức Chí tôn của đạo Cao Đài

Rate this post

Một trong những lễ hội nổi tiếng của đạo Cao Đài ở Tây Ninh là lễ vía Đức Chí Tôn của đạo Cao Đài. Trong buổi lễ Cao Đài, tinh thần dân tộc lớn lên, kèm theo tín ngưỡng. Hãy cùng Cakhia TV tìm hiểu về lễ hội này nhé.

Nghi thức tôn giáo Cao Đài là gì?

Ở Tây Ninh, sau Tết Nguyên đán là mùa lễ hội xuân. Chủ yếu có hai lễ hội tôn giáo ở núi Bà Đen và nội ngoại thành của Tòa thánh Cao Đài. Ở núi Bà Đen, sau ngày đất nước thống nhất, hòa bình thống nhất, có thêm lễ hội truyền thống cách mạng tại động Kim Quang, di tích căn cứ kháng chiến của Huyện Tòa Thánh (Hòa Thành ngày nay). Đại lễ của Đạo Cao Đài là Đại lễ vía Đức Chí Tôn, bắt đầu vào ngày 8 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Lễ hội bắt đầu bằng việc khai mạc khu trưng bày ở hai bên sân Đại Đồng trước Đền Thánh, kéo dài đến hết ngày Rằm tháng Giêng.

cho-qua-duc-chi-ton-dao-cao-dai-1

Ai là đấng tối cao của Đạo Cao Đài?

Theo quan niệm của người theo đạo Cao Đài, Đức Chí Tôn là đấng tạo hóa sinh ra vạn vật trong vũ trụ. Vì vậy, tín đồ gọi ông là cha hiền (tiểu vĩ đại) của loài người. Và người theo đạo cũng cho rằng cùng với cha lành, nhân lành và mẹ lành (mẹ vĩ đại) là Đức Diêu Trì Kim Mẫu. Từ đó, theo tín ngưỡng Cao Đài, hàng năm tôn giáo này có hai ngày lễ quan trọng nhất, đó là ngày Phật tịch, mùng 9 tháng giêng và lễ vía Đức Phật Diêu Trì Kim Mẫu, đó là lễ hội Yên Diêu Trì. . Cung, ngày rằm tháng 8 âm lịch.

Tham Khảo Thêm:  Sử dụng tăm nước có tốt hay không? Ưu điểm - nhược điểm khi sử dụng | Tin Tức

>>> Xem thêm: Thông tin chi tiết về tuyến cáp treo núi Bà Đen

Tại sao ngày Phật đản là ngày 9 tháng 1?

Theo định nghĩa trong Cao Đài tự điển của tác giả Đức Nguyên, ngày vía Đức Chí Tôn (tức Đức Ngọc Hoàng Thượng Đế) là ngày tượng trưng được chọn theo thuyết âm dương của Nho giáo. Vì vậy, “Số 1 là số khởi đầu, là số dương nên tháng là tháng Giêng, nên tháng Giêng. Số 9 là số thuần dương nên ngày là số 9″. Như vậy, theo Dịch số, Qua Đức Chí Tôn được chọn là: Ngày 9 tháng Giêng hàng năm. Cũng theo Dịch số của Nho giáo: “Số 0 tượng trưng cho Vô cực, đó là chi của khoảng trống. Số 1 tượng trưng cho Thái cực, ngôi vị của Đức Chí Tôn… nên chọn số 1 làm tháng (chọn tháng trước ngày sau), số 9 là số thành nên chọn số 9 làm ngày . Vì vậy, ngày vía Đức Chí Tôn được chọn là ngày mùng 9 tháng Giêng để nói lên quan niệm về vũ trụ: khởi đầu và kết thúc hình thành nên vũ trụ và vạn vật, hoàn toàn là do quyền năng của Đức Chí Tôn. Tóm lại, ngày của Đấng Tối Cao không phải là ngày đản sinh, mà chỉ là ngày được loài người chọn để tượng trưng cho Đấng Tối Cao và sự hình thành vũ trụ, vạn vật.

cho-qua-duc-chi-ton-dao-cao-dai-2

Lễ Đức Chí Tôn là gì?

Theo chương trình buổi lễ của Hội thánh Cao Đài Tây Ninh, lễ giỗ Đức Chí Tôn bắt đầu bằng việc khai mạc gian trưng bày vào sáng mùng 8, đến 19h sẽ diễn ra cuộc rước với màn múa Long Mã. và Tứ linh (Rồng hương, Kỳ lân, Quy, Phụng) và dàn nhạc dân tộc trước Điện Thánh, Báo Ân Tự, qua hai khán đài Đông Tây (khu triển lãm).

Tham Khảo Thêm:  Top những bộ phim hay chiếu rạp tháng 3/2023 bạn nên xem | Tin Tức

Khai mạc triển lãm, đồng bào các tôn giáo và du khách được chiêm ngưỡng 25 gian hàng triển lãm của bà con giáo dân trong và ngoài tỉnh Tây Ninh, các cơ quan hành đạo trong Nội ô Tòa thánh. Điểm đáng chú ý là nội dung trưng bày lễ vía Đức Chí Tôn năm nay có nhiều điểm mới.

Đáng chú ý, không chỉ có một số gian trưng bày các truyện cổ tích khuyến tu, tuyên dương đạo lý, tín ngưỡng (như truyện Lục Tổ Huệ Năng, Thần Nông, Khương Tử Nha, Về Chùa Mới), hay mà tôn vinh hiếu phụ theo sách Hai mươi bốn đạo hiếu, nhân trung như gian hàng triển lãm:

 • Mẫn Tử Khiên (Tổ đình Trường Hòa, Huyện Hòa Thành)
 • Ngự Thuận (đình Hiệp Long, xã Hiệp Tân, Hòa Thành)
 • Lok ni cô thờ xác (Ban Đại diện Giáo họ và Giáo xứ tỉnh Đồng Tháp)
 • Trầu Cau (Ban Đại diện Giáo xứ và Giáo xứ TP.HCM)…

cho-qua-duc-chi-ton-dao-cao-dai-5

Ngoài ra, hầu hết các gian hàng triển lãm đều trưng bày các câu chuyện về danh nhân, danh tướng, anh hùng dân tộc của nước ta như:

 • Lạc Long Quân – Âu Cơ (Giáo xứ Hòa Thành TP)
 • Nguyễn Đình Chiểu (Ban Đại Diện Giáo Xứ Tỉnh Bến Tre)
 • Lễ Đức Chúa Nguyễn Hữu Cảnh (Ban Đại Diện Giáo Xứ và Giáo Xứ Tỉnh Đồng Nai)
 • Nguyễn Trung Trực (Ban Đại Diện Giáo Xứ Tỉnh Kiên Giang)
 • Mai An Tiêm (Tổ đình Long Thành Bắc, Huyện Hòa Thành)
 • Nguyễn Bỉnh Khiêm (đình Hiệp Long, xã Hiệp Tân, Hòa Thành)
 • Hải Thượng Lãn Ông (đình Hiệp Long, xã Hiệp Tân, Hòa Thành)
 • Thánh Gióng (Giáo xứ Hiệp Ninh, TP.Tây Ninh)
 • Đinh Bộ Lĩnh (đình Ninh Phước, xã Ninh Thạnh, TP.HCM)
 • Lê Lợi (đình Trường An – Trường Lưu, xã Trường Hòa, huyện Hòa Thành)
 • Hai Bà Trưng (đình Hiệp Long, xã Hiệp Tân, Hoà Thành).
Tham Khảo Thêm:  Top 10 nhà hàng Quy Nhơn nổi tiếng ngon và có decor độc đáo cho bạn check in

Tinh thần dân tộc hòa quyện với tín ngưỡng trong lễ vía Đức Chí Tôn

Điểm qua các gian hàng của triển lãm thường niên cho thấy một bước tiến mới trong nhận thức của người Cao Đài, một tôn giáo thuần túy “bản địa”, được thành lập ở Việt Nam vào đầu thế kỷ XX, là tinh thần dân tộc do Cao Đài sáng lập. người Đại. Tầm quan trọng giáo dục của truyền thống yêu nước đã tăng lên và ảnh hưởng của tư tưởng thần bí theo truyền thuyết cũ trong truyện Trung Quốc đã giảm đi.

cho-qua-duc-chi-ton-dao-cao-dai-4

Mùa lễ hội xuân mới vừa bắt đầu, những ngày xuân mới ở Tây Ninh sẽ còn tiếp diễn trong khoảng một tuần nữa. Các khu tham quan, chiêm bái núi Bà Đen, nội ô Tòa thánh đang thu hút mạnh mẽ du khách thập phương. Mong rằng với dòng người đổ về đông đúc từ nay đến rằm tháng Giêng, công tác giữ gìn trật tự, an ninh trật tự xã hội sẽ được đảm bảo từ những ngày Tết đến nay. Hãy đến với Tây Ninh cùng Cường travel để khám phá những nét văn hóa đặc sắc nơi đây. Đừng quên chia sẻ cảm nhận của bạn với Cakhia TV bên dưới nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Lễ vía Đức Chí tôn của đạo Cao Đài . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem bóng đá Sea Games hàng đầu hiện nay

Cakhia TV: Địa chỉ xem bóng đá Sea Games hàng đầu hiện nay

Cakhia TV là địa chỉ cung cấp link phát sóng bóng đá Sea Games với chất lượng Full HD. Tất cả mọi giải bóng hấp dẫn trong…

5 hoạt động không thể bỏ qua khi đi du lịch Phú Quốc dịp tết

Nhiều bạn cứ hỏi Cakhia TV là Tết này đi du lịch Phú Quốc có gì mới và hấp dẫn không? Câu trả lời không chỉ là…

Những địa điểm check in, đi chơi đón Noel tại Hà Nội

Không khí lễ hội ngày cuối năm diễn ra khá rộn ràng và náo nhiệt, nhất là vào tháng 12 với 2 ngày lễ là Giáng sinh…

Lịch trình 3 ngày 2 đêm khám phá Bàu Trắng

Mũi Né – địa điểm du lịch nổi tiếng với Đồi cát đỏ au, lâu đài rượu vang đẹp như trời âu hay bãi đá ông địa…

Top 10 Nhà Thờ Cổ Nhất Việt Nam Còn Tồn Tại Đến Ngày Nay

Việt Nam không chỉ nổi tiếng với những ngôi chùa lớn nhất nhì Đông Nam Á mà còn được nhiều du khách biết đến với những nhà…

10 Nhà Thờ Cổ Nhất Nhì Việt Nam

Việt Nam không chỉ nổi tiếng với những ngôi chùa lớn nhất nhì Đông Nam Á mà còn được nhiều du khách biết đến với những nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *