Câu chuyện cà phê bên đường tàu chưa kịp nguội thì câu chuyện về Núi Bài Thơ lại một lần nữa khiến cộng đồng hoang mang. Tất cả những sự cố trên đều có một điểm chung là: để có một số bức ảnh ‘so deep’, liệu có đáng để hy sinh tính mạng?
Chỉ vì vài bức ảnh, vài like, vài lời khen, vài lời ngưỡng mộ, bạn đã tự nguyện phó thác tính mạng cho thần chết, với cái giá chỉ 20.000 đồng.
Phải chăng người dân đang tiếp tay “mở đường” cho du khách leo Bài Dài dù bị cấm.
Qua tìm hiểu của nhiều người, khu du lịch núi Bài Thơ (phường Hồng Gai, TP.Hạ Long) đã phải đóng cửa từ cuối năm 2017 sau vụ cháy rừng gây sạt lở núi. Tuy nhiên, nhiều gia đình xung quanh vẫn cố tình lách luật, thu tiền để đưa khách vào tham quan.
Con đường DIY lên núi Bài Thơ ở Hạ Long này được mở trên đường Hàng Nồi. Mặc dù chính quyền nơi đây đã cắm nhiều biển cấm nguy hiểm tại đây để cảnh báo du khách có ý định leo núi Bài Thơ Hạ Long nhưng một nhà dân nơi đây vẫn mở đường thu 20.000 đồng/người.
Cứ tưởng với 20k đó sẽ có một con đường bằng phẳng đẹp đẽ để leo lên… nhưng không, du khách muốn lên đến đỉnh núi phải leo dốc đá và đi qua hàng rào.
Rồi khi vượt qua hàng rào dây thép gai, du khách phải tự “lái” mình đi một quãng đường hơn 300m mới lên tới đỉnh – với đường trơn trượt, hư hỏng, đá lởm chởm, muốn đi cũng không được. Sau đó, bạn phải dùng cả hai tay để trèo qua các tảng đá.
Dẫu biết rằng núi Bài Thơ rất đẹp, bởi từ trên đỉnh núi, chúng ta có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh vịnh Hạ Long, một trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới. Nhưng hiện nay, ngọn núi này đã hư hỏng, cần phải tu bổ, sửa chữa và công tác này vẫn chưa được thực hiện nên còn rất nguy hiểm.
Và khi bạn leo lên đến đỉnh thì luôn có những mối nguy hiểm cận kề, không có lính canh, không có người cứu hộ, không có chướng ngại vật, chỉ cần một chút bất cẩn là có thể trượt ngã bất cứ lúc nào. Nhưng vì mấy tấm ảnh sống ảo mà du khách thách thức tính mạng, có người bán rẻ đạo đức lấy vài đồng bạc.
Có lẽ không cần điểm mặt chỉ tên, chúng ta đều biết, mỗi ngày trên thế giới có hàng trăm cái chết thương tâm vì ảnh ảo. Thông tin này có rất nhiều trên báo chí, trong và ngoài nước. Nhưng dù nói ngàn lần người ta vẫn đổ xô check-in mà càng nguy hiểm, càng kích thích, càng tò mò để rồi phải nhận cái giá đắng.
Và trong chính câu chuyện về núi Bài Thơ Hạ Long này, nếu trách du khách 9 thì trách người bán vé 10. Họ là dân bản địa, họ hiểu địa hình, họ hiểu tường tận hoàn cảnh núi Bài Thơ Hạ Long . đi đến mức đó mà không báo trước, khuyên bảo, đây còn khuyến khích, dung túng, thậm chí tạo nguy hiểm cho đồng bào mình.
20 nghìn/1 người là số tiền rất nhỏ đối với những người đi du lịch Hạ Long, nhưng với nhiều người đến sẽ là một số tiền lớn. Có lẽ vì lòng tham mà họ chấp nhận và ủng hộ việc người dân có thể bỏ qua lệnh cấm leo núi Bài Thơ vì nguy hiểm, đồng ý bán rẻ lương tâm đạo đức của mình vì lợi nhuận, dù có chuyện xấu xảy ra họ cũng ‘ngăn cản’ không chịu trách nhiệm. vì trên thực tế không có vé giấy nào được phát hành và không có bằng chứng nào cho thấy vé đã được bán cho khách du lịch?
Nhìn ra thế giới, báo, đài, internet, facebook có rất nhiều ‘tấm gương’ để học hỏi. Mới đây, cách đây 1 năm vào tháng 10/2018, một cặp đôi blogger nổi tiếng thế giới người Ấn Độ đã ngã xuống núi từ độ cao 240m tại công viên quốc gia Yosemite, Mỹ cũng vì muốn có một bức ảnh ‘khó quên’.
Vào tháng 9, một thanh niên 18 tuổi người Israel đã tử vong khi chụp ảnh thác nước ở Nevada, cũng ở Yosemite. Tháng 7 vừa qua, 3 ngôi sao của chương trình du lịch nổi tiếng trên YouTube High on Life đã thiệt mạng tại một thác nước ở Canada cũng vì mải chụp ảnh.
Ngoài ra, hàng trăm người khác mà chúng tôi có thể chưa bao giờ nghe nói đến đã chết khi cố gắng thực hiện một cảnh quay hoàn hảo ở những địa điểm nguy hiểm và trong hàng nghìn trường hợp cận kề cái chết.
Vài like, vài lời khen, để đổi lấy cả cuộc đời, thế giới này thật đáng sợ, công sức của bạn có đáng không?
Nói về lịch sử núi Bài Thơ (Hạ Long), theo ông. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch phường Hồng Gai, đơn vị này đã nắm được thông tin. Ông Tuấn khẳng định phường đã làm rất tốt việc này.
“Chúng tôi đã dùng nhiều biện pháp như dựng hàng rào, bôi mỡ bò, dầu nhớt hay cắm biển báo bằng tiếng Anh, tiếng Việt. Do du khách có nhu cầu khám phá nhiều nên một số người đã tự ý phá rào trèo lên.
Chúng tôi đã xác định được những gia đình thu phí của khách và sẽ đưa ra cảnh báo. Sắp tới phường Hồng Gai sẽ tổ chức họp gia đình để tuyên truyền và ký cam kết không tái phạm”, ông Tuấn nói.
Rất mong những lời anh Tuấn nói trở thành sự thật, và rất mong những người bán vé cho du khách vào núi Bài Thơ đừng bán rẻ lương tâm để rồi cuối cùng là đổi lấy nguy hiểm, hiểm nguy cho đồng bào mình. Rất cần có biện pháp mạnh để những kẻ tham lam biết điểm dừng, để du khách cảnh giác hơn trong việc chụp ảnh.
Xin đừng vì 20 ngàn mà làm những việc phi đạo đức, kể cả mang tiếng xấu cho mình và gây hại cho người khác.
Tình trạng nhiều gia đình bán vé cho du khách Hạ Long lên Núi thơ Hạ Long mặc dù đã có lệnh cấm, đã được phản ánh từ năm 2018 nhưng đến nay vẫn tiếp diễn, thậm chí hoạt động tinh vi hơn. Bạn biết đấy, trên khắp các diễn đàn du lịch cũng có rất nhiều mẹo đi núi với Nàng thơ Hạ Long, cũng hướng dẫn du khách cách lên núi, thậm chí chỉ rõ nhà hàng bán vé lên núi. Bạn có thể đến Bãi Mali ở Hạ Long. Chỉ cần một thao tác nhỏ ai cũng làm được, đó là lên google, hay facebook viết vài từ khóa “Núi Bài Thơ” là có ngay chục tấm ảnh sống ảo 1 chỗ cho những ai chán đời. .
Tài khoản Norman từng đăng bức ảnh chụp tại địa điểm du lịch vào ngày 29/9 với chú thích: “Dậy từ 3h sáng vì điều này”. Chia sẻ với Zing.vn, người này cho biết du khách có thể tìm cách lách lệnh cấm ngay trên các công cụ tìm kiếm phổ biến.
“Bạn tìm một nhà xanh gần đó và trả cho họ 50.000 đồng”, người dùng này chia sẻ.
Một du khách Việt giấu tên cũng tiết lộ, việc leo núi Bài Thơ bất chấp lệnh cấm là hoàn toàn có thể xảy ra. Nhiều gia đình xung quanh sẵn sàng chỉ đường cho khách vượt rào leo núi. Giá cho khách Việt rẻ hơn khách Tây, chỉ khoảng 20.000 đồng.
Núi Bài Thơ là một ngọn núi đá vôi, cao khoảng 200 dặm. Điểm du lịch Hạ Long này từ lâu đã thu hút du khách đến tham quan bởi cảnh đẹp khi leo lên đến đỉnh. Từ trên đỉnh núi, bạn có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh Vịnh Hạ Long, một trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới.
Dù có nhiều biển nguy hiểm, nguy hiểm được chính quyền cắm để cảnh báo nhưng một nhà dân ở đây vẫn tự ý mở lối thu 20.000 đồng/người. Ngay cả những người thu tiền cũng chỉ cách vượt qua hàng rào ở lối vào.
Họ truyền miệng cho du khách rằng: “Phải trèo qua tảng đá liền kề để trèo qua cái lỗ trên hàng rào và nếu chui qua được sẽ lên đến đỉnh núi”. Để đến được nơi này, bạn phải đi qua một con hẻm nhỏ rộng chừng 1m, men theo những bậc thang bên cạnh một ngôi chùa.
Hơn 300 m đường lên đỉnh núi hiện bị hư hỏng, nhiều đoạn chỉ còn dốc đá, muốn đi tiếp phải dùng tay trèo qua đá. Trên đỉnh núi, nhiều khách tây trèo lên nóc kỹ thuật đầu thu, cột buồm để chụp ảnh. Những người khác leo lên những vách đá dựng đứng để chụp những bức ảnh đẹp.
Do mất an toàn và chưa được khôi phục nên đường lên núi Bài Thơ đã bị đóng cửa nhiều năm và giao cho phường Hòn Gai và Bạch Đằng quản lý. Việc người dân gần đó thu tiền của du khách để họ đi qua ngõ rồi trèo rào lên núi là vi phạm pháp luật.
Vậy nên các bạn ạ, chỉ vì vài bức ảnh, vài like, vài lời khen, vài lời ngưỡng mộ, các bạn đã tự nguyện phó thác mạng sống của mình cho thần chết, với cái giá chỉ 20.000 đồng.
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Khách du lịch vẫn bất chấp lên núi Bài Thơ bị sát lở dù đã có lệnh cấm lên núi Bài Thơ . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !