23 Điều không tưởng về Du Lịch Huế mà bạn chắc chắn chưa biết

Rate this post

Chắc hẳn bạn đã từng nghe hoặc từng đi du lịch Huế và nói rằng Huế không có gì đặc sắc, nhưng tôi nghĩ bạn nên xem xét lại quan điểm của mình sau khi đọc bài viết này. Bài viết tổng hợp 23 điều bất ngờ về du lịch Huế mà chắc chắn bạn chưa biết.

1. Huế là thành phố

Nhiều bạn hay nói du lịch Huế, đến Huế, đi qua Huế nhưng thực tế tại sao Huế lại là tên của một thành phố trực thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế chứ không phải tỉnh Huế. Đó chắc chắn là hơn 50% du khách thường xuyên bối rối

2. Hoàng cung Huế là di tích cổ kính được lưu giữ từ ngàn xưa

Huế là nơi có quần thể di tích cung đình đầy đủ nhất ở Việt Nam, mặc dù đã bị thiên tai và chiến tranh tàn phá ít nhiều. Đặc biệt, sau cuộc tiêu thổ kháng chiến năm 1947 và Xuân Mậu Thân 1968, cố đô Huế đã mất đi một nửa kiến ​​trúc, hầu hết các cung điện chính trong Tử Cấm Thành đã bị xóa sổ đến 90%. Tuy nhiên, so với các di tích khác thì cung đình Huế vẫn được bảo tồn khá nguyên vẹn.

nhung-dieu-bat-ngo-ve-du-lich-hue-cuongdulich-1

3. Huế chỉ có một cố đô

Nhiều du khách chưa đến Huế vẫn lầm tưởng rằng Huế chỉ có một điểm tham quan được bảo tồn duy nhất là Cổ Quí. Tuy nhiên, trên thực tế, Huế vẫn còn lưu giữ được 7 lăng vua và 9 lăng chúa Nguyễn, trong đó Lăng Dục Đức là nơi yên nghỉ của 3 vị vua: Thành Thái, Dục Đức và Duy Tân.

Tham Khảo Thêm:  Top 5 quán cafe nhất định phải đi cùng đám bạn ở Hà Nội | Tin Tức

4. Đại Nội là điểm đến số 1 tại Huế

Đó chỉ là thói quen của khách du lịch. Trên thực tế, ngoài Đại Nội, 3 lăng Minh Mạng, Tự Đức và Khải Định là những di sản được bảo tồn nguyên vẹn nhất và cũng thu hút nhiều du khách nhất. Quần thể Di tích Cố đô Huế đã bị đưa ra khỏi danh sách di sản cần theo dõi, khuyến nghị của UNESCO vào năm 2013.

5. Huế có 5 di sản văn hóa

Tỉnh Huế hay Thừa Thiên Huế là tỉnh duy nhất của Việt Nam có 5 di sản văn hóa được UNESCO công nhận: Quần thể Di tích Cố đô Huế (1993), Nhã nhạc Cung đình Huế (2003), Mộc bản triều Nguyễn. 2009), Bản triều Nguyễn (2014) và Thơ văn trên kiến ​​trúc cung đình Huế (2016) Đây là điều đặc biệt mà không nhiều quốc gia có được.

6. Huế năm nào cũng có Festival

Huế nổi tiếng với 2 lễ hội được tổ chức luân phiên: Festival Huế vào các năm chẵn và Festival Nghề truyền thống Huế vào các năm lẻ. Trong đó Festival Huế được tổ chức từ năm 2000 là lễ hội đương đại lớn nhất Việt Nam, đồng thời là lễ hội mở đầu cho nhiều lễ hội khác trong cả nước.

7. Màu sắc được chia thành 2 vùng rõ rệt

Về tổng thể, thành phố Huế được chia thành hai phần rõ rệt: Bờ Nam và bờ Bắc, được ngăn cách bởi dòng sông Hương. Trong khi bờ Nam là nơi tập trung các công trình hiện đại, sầm uất thì bờ Bắc là nơi tọa lạc của toàn bộ Kinh thành Huế và nhiều di tích lâu đời nên rất yên tĩnh và cổ kính.

8. Mọi thứ nhỏ hơn 17 m

Tất cả các công trình kiến ​​trúc bên trong kinh thành Huế như nhà ở, trường học, v.v. bị giới hạn về chiều cao và phải thấp hơn chiều cao của Hiển Lâm Các trong Đại Nội Huế (17 m).

9. Đô thị loại I của Việt Nam

Đây là đô thị loại I không có trung tâm trực thuộc trung ương đầu tiên ở Việt Nam, được công nhận ngày 24/8/2005.

10. Huế nhỏ mà đông

Thành phố Huế tuy diện tích nhỏ (72 km2) nhưng có 455.230 dân với 27 phường, khá đông đúc.

Tham Khảo Thêm:  Nhiều chị em đã giảm cân thành công nhờ xây dựng chế độ ăn kiêng này | Tin Tức

11. Huế là kinh đô Phật giáo

Ở Huế, đi ra đường là có điện thờ. Nơi đây được mệnh danh là kinh đô Phật giáo của Việt Nam với hơn 300 ngôi chùa, niệm đường lớn nhỏ. Chính vì vậy, cứ mỗi mùa Phật đản, đường phố Huế lại được trang hoàng lộng lẫy với những đoàn rước hoành tráng nhất.

nhung-dieu-bat-ngo-ve-du-lich-hue-cuongdulich-2

12. Huế xứ sở của những món ăn ngon nhất

Trong một hội thảo về ẩm thực Huế, người ta ước tính rằng trong 1700 món ăn Việt Nam thì cố đô Huế chiếm tới 1300 món, gồm 3 loại chính: cung đình, dân dã và chay. Đặc biệt đồ ăn ở đây ngon mà lại rất rẻ và khá cay (cơm hến trung bình 7k, bún bò 25k, bánh Huế 10k dĩa, chè 10k cốc,…)

13. Cầu Trường Tiền chứ không phải cầu Tràng Tiền

Cây cầu nổi tiếng nhất Huế có tên chính thức là cầu Trường Tiền chứ không phải là Tràng Tiền như nhiều người nhắc đến, bởi trước đây cây cầu nằm cạnh một nhà thầy.

14. Cầu Trường Tiền nhiều lần bị sập

Cầu Trường Tiền được thiết kế bởi Gustave Eiffel – kiến ​​trúc sư của tháp Eiffel biểu tượng ở Paris. Trong suốt hơn 120 năm tồn tại, cây cầu đã 5 lần được đổi tên và 3 lần bị hư hại do chiến tranh, thiên tai.

15. Ngôi chợ cổ nhất Việt Nam

Chợ Đông Ba là một trong những ngôi chợ nổi tiếng và lâu đời nhất cả nước với 120 năm tuổi. Nơi đây không chỉ bán đặc sản Huế với giá gấp 3 lần bình thường mà còn cho du khách chiêm ngưỡng nếp sống dân dã xứ Huế qua cảnh những cô bán hàng chửi nhau bằng giọng Huế, hương vị Huế qua nước mắm, mắm tôm, … và đôi khi có cả cướp giật.

16. Chu kỳ là số 1

Xích lô là phương tiện du lịch phổ biến nhất ở Huế với khoảng 5000 chiếc, rất được du khách ưa chuộng. Nếu loại bỏ yếu tố lách luật, chèo kéo khách thì nhìn chung xích lô Huế khá thân thiện và đáng để trải nghiệm.

17. Thành phố xanh đầu tiên

Huế là thành phố xanh cấp quốc gia đầu tiên của Việt Nam được Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới bình chọn, với hơn 67.000 cây xanh đường phố. Nhiều con đường đã đi vào huyền thoại cùng với cây cỏ trên đó, như con đường Phượng trong bài hát của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

18. Mưa lớn ở Huế

Ngoài mè xửng, nón lá, áo dài, mưa Huế cũng là một thương hiệu nổi tiếng ở đất cố đô. Mưa không xối xả, xối xả mà nặng hạt, kéo dài từ tháng này qua tháng khác, có khi 43 ngày không ngớt (2007). Kết hợp với không khí lạnh phương Bắc, mùa đông ở Huế lạnh thấu xương mặc dù nhiệt độ không thấp như ở Hà Nội. Cảnh mưa buồn nổi tiếng xứ Huế từ lâu đã được nhắc đến nhiều trong thơ văn.

Tham Khảo Thêm:  Mách bạn mẹo giữ thực phẩm tươi ngon mà không cần bỏ tủ lạnh | Tin Tức

19. Giọng Huế không như bạn nghĩ

Giọng điệu từ lâu đã được coi là nét đặc trưng nhất của người Huế với những từ ngữ rất cổ kính, cổ kính và âm sắc trầm. Người Huế thường đọc âm cuối n, t trong ng, c; đọc là oi trong uy nghi (nhiều màu = many colors, xem mắt = con ong), con ong trong con ong (voi = voi),… and many more. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải lúc nào giọng Huế cũng thêm trọng âm nặng vào mỗi từ như nhiều người lầm tưởng.

20. Có nhiều từ lạ

“Mô, tê, răng, rứa” là bốn từ thông dụng nhất trong đời sống hàng ngày ở Huế, có nghĩa là “đâu, sao, sao, đó”.

nhung-dieu-bat-ngo-ve-du-lich-hue-cuongdulich-3

21. Trai tài gái sắc

Người ta bảo gái Huế xinh, nết na (hiếm nay) còn trai Huế thường “Huế mộng Huế mộng, ai ngờ Huế khờ” và có cái tôi khá lớn.

22. Người Huế đếm kênh rạch

Người gốc Huế nổi tiếng cá tính. Con là một từ cổ xưa dùng để chỉ những vị vua chúa, hoàng hậu, quý tộc thời xưa gọi mẹ là mẹ khi nói để chứng tỏ mình thuộc dòng dõi quý tộc. Nhân vật của cô thể hiện phong thái vừa cao ngạo vừa bao dung, sẵn sàng ban ơn cho người cậy quyền, dù người đó có khi giàu có, giàu có hơn cả mẹ cô.

23. Bạn chỉ thích ăn bún bò Huế

Hầu hết sinh viên Huế học trường Kinh tế đều không thích ăn mì Quảng trong 3 tháng đầu. Trái tim tôi luôn hướng đến món Bún Bò Huế thần thánh và món cơm hến huyền thoại.

Trong 23 điều trên, điều nào làm bạn ngạc nhiên nhất, hãy chia sẻ với chúng tôi. Xin cảm ơn và chúc quý khách có một chuyến du lịch Huế vui vẻ và ý nghĩa.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết 23 Điều không tưởng về Du Lịch Huế mà bạn chắc chắn chưa biết . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Cakhia TV: Địa chỉ xem bóng đá Sea Games hàng đầu hiện nay

Cakhia TV: Địa chỉ xem bóng đá Sea Games hàng đầu hiện nay

Cakhia TV là địa chỉ cung cấp link phát sóng bóng đá Sea Games với chất lượng Full HD. Tất cả mọi giải bóng hấp dẫn trong…

5 hoạt động không thể bỏ qua khi đi du lịch Phú Quốc dịp tết

Nhiều bạn cứ hỏi Cakhia TV là Tết này đi du lịch Phú Quốc có gì mới và hấp dẫn không? Câu trả lời không chỉ là…

Những địa điểm check in, đi chơi đón Noel tại Hà Nội

Không khí lễ hội ngày cuối năm diễn ra khá rộn ràng và náo nhiệt, nhất là vào tháng 12 với 2 ngày lễ là Giáng sinh…

Lịch trình 3 ngày 2 đêm khám phá Bàu Trắng

Mũi Né – địa điểm du lịch nổi tiếng với Đồi cát đỏ au, lâu đài rượu vang đẹp như trời âu hay bãi đá ông địa…

Top 10 Nhà Thờ Cổ Nhất Việt Nam Còn Tồn Tại Đến Ngày Nay

Việt Nam không chỉ nổi tiếng với những ngôi chùa lớn nhất nhì Đông Nam Á mà còn được nhiều du khách biết đến với những nhà…

10 Nhà Thờ Cổ Nhất Nhì Việt Nam

Việt Nam không chỉ nổi tiếng với những ngôi chùa lớn nhất nhì Đông Nam Á mà còn được nhiều du khách biết đến với những nhà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *